Các dịch vụ:
* Dịch vụ cho thuê lao động giá rẻ: 0969.786.635

Lao động giá rẻ

Nói về việc người lao động có nguy cơ mất việc do tự động hóa, một số chuyên gia cho rằng nên nhìn cuộc CMCN 4.0 một cách tích cực, đó là tự động hóa nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất, không nhằm mục đích thay thế con người. Tự động hóa sẽ thay thế con người ở những công việc đơn giản, ngược lại các Cty sẽ tăng thêm đội ngũ nhân lực có tay nghề cao để có thể quản lý được máy móc. Khi tự động hóa, thị trường lao động sẽ phải chuyển đổi theo hướng tích cực hơn và chất lượng của đội ngũ nhân sự sẽ được nâng cao. Đóng góp nâng cao tay nghề, chất lượng lao động cũng như thu hút số lượng lao động lớn, các chuyên gia nhấn mạnh, không thể không nhắc đến khối doanh nghiệp FDI.

 “Khách quan mà nói, khu vực FDI đã góp phần thúc đẩy phát triển thị trường lao động, chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng tích cực, cải thiện nguồn lao động có chất lượng cho Việt Nam, làm tăng năng suất lao động trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế”, ông Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nhìn nhận. Tuy nhiên, cũng đã bộc lộ nhiều bất cập trong vấn đề sử dụng lao động của khối này. “Những năm gần đây, nguồn vốn FDI thực hiện chiếm khoảng 25% tổng vốn đầu tư cả nước, đóng góp khoảng 20% GDP. Chỉ riêng năm 2017, các doanh nghiệp FDI đã đóng góp cho ngân sách nhà nước gần 8 tỷ USD (chiếm 14,4% tổng thu ngân sách) cũng như tạo việc làm cho hơn 3,6 triệu lao động trực tiếp và khoảng 5-6 triệu lao động gián tiếp”, ông Thắng nói.

Để chuẩn bị tốt lực lượng lao động trong thời đại CMCN 4.0, GS, TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) cũng cho rằng, Việt Nam cần xây dựng chiến lược thu hút FDI giai đoạn mới, phải nhìn rõ thực trạng chất lượng lao động hiện nay để có cách xử lý thấu đáo. Theo ông Mại, trong khi vẫn coi trọng các ngành nghề thu hút nhiều lao động ở những địa phương còn kém phát thì cần ưu tiên thu hút FDI một số ngành và sản phẩm công nghệ cao, tạo ra giá trị gia tăng lớn...

Để làm được việc này, ông Lê Văn Hùng, Viện Kinh tế Việt Nam đồng tình, phải chú trọng việc dự báo nhu cầu lao động cũng như thực hiện hướng nghiệp đối với học sinh ngay từ trường học. Đồng thời các trường học, trường nghề cần phải được quy định chặt chẽ về tiêu chuẩn chất lượng đầu ra (hướng tới tiêu chuẩn quốc tế về phương pháp và giáo trình); liên kết chặt chẽ các cơ sở đào tạo với doanh nghiệp trong quá trình đào tạo. “Thực chất của giải pháp cũng là nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của lao động trong khu vực FDI, từ đó giải quyết tốt những bất an trong vấn đề an sinh xã hội”, ông Hùng nói.

Lao động giá rẻ


Thách thức lớn nhất đối với lĩnh vực lao động việc làm Việt Nam là cơ cấu lao động lạc hậu và trình độ lao động thấp. Đa số việc làm ở Việt Nam đều thuộc loại có trình độ tay nghề thấp và dễ bị tự động hóa. Những lao động không có tay nghề hoặc tay nghề thấp sẽ có nguy cơ bị mất việc làm hoặc khó tìm việc làm (do bị thay thế bởi robot). Đồng thời, những doanh nghiệp sử dụng công nghệ cũ lạc hậu hoặc dựa trên việc sử dụng nhân công trình độ thấp sẽ mất lợi thế cạnh tranh và dần dần bị tụt hậu dẫn đến phá sản.

"Tỷ lệ lao động lương cao ở Việt Nam đang tăng lên và công nhân giá rẻ ngày càng khan hiếm", Clarence Smith, CEO của Haverty Furniture Cos - một công ty có các nhà máy ở châu Á sản xuất đồ nội thất, cho biết.

Theo giám đốc điều hành một công ty trong ngành công nghiệp nội thất, tình trạng thiếu công nhân ở Việt Nam - nơi được cho là hưởng lợi rất lớn từ cuộc thương chiến Mỹ - Trung, đang trở nên nghiêm trọng đến mức một số nhà sản xuất đồ nội thất hiện đang cân nhắc Campuchia và Bangladesh để xây dựng các nhà máy.

Nhà bán lẻ đồ nội thất có trụ sở tại Atlanta đã phải vật lộn với sự gián đoạn chuỗi cung ứng vào năm ngoái khi các nhà sản xuất Trung Quốc (mà họ vẫn nhập hàng) bỗng rời đi và thiết lập hoạt động tại Việt Nam. Một số nhà cung cấp đã ngừng sản xuất các loại hàng hóa bán chạy nhất của Haverty, buộc họ phải tìm nguồn hàng mới tại Việt Nam và gây ra sự thiếu hụt một số mặt hàng tại khoảng 120 showrooms ở Mỹ.

Smith đã so sánh sự dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam và sang các nước châu Á đang phát triển khác với điều từng diễn ra trong ngành công nghiệp đồ nội thất Hoa Kỳ, từ Michigan sang Bắc Carolina trong một thế kỷ trước. Ngành công nghiệp đồ nội thất bọc vải đã chứng kiến ​​sự hồi sinh gần đây ở Bắc Carolina, nhưng Smith cho biết các nhà máy châu Á sản xuất đồ gỗ từ nguồn gỗ khai thác ở Carolina rẻ hơn nhiều so với những công ty sản xuất các sản phẩm tương tự ở Mỹ.

Vấn đề giá nhân công tại Việt Nam đang tăng lên và việc tìm nguồn lao động đang dần khan hiếm cũng được ông Kao Siêu Lực, Tổng giám đốc Cty CP Bánh kẹo Á Châu chia sẻ: “Hiện nay, trong lĩnh vực thực phẩm, chúng tôi rất khó khăn để tìm nguồn lao động, nhất là lao động thạo nghề. Đòi hỏi của họ bây giờ rất cao, yếu tố công nhân giá rẻ dường như không còn nữa khiến doanh nghiệp khá đau đầu”.

Chính sách thụ động làm lệch hướng thị trường

Theo ông Tào Bằng Huy - Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), 9 tháng năm 2019, tỷ thất nghiệp của thanh niên (nhóm tuổi 15-24) là 6,43%, cao gấp 3 lần so với tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước. Nguyên nhân một phần cũng bởi mới chỉ có khoảng 27,5% thanh niên đã qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ, riêng khu vực nông thôn chỉ trên 19%. Điều này dẫn tới sự bất lợi về khả năng tiếp cận thị trường lao động, bằng chứng là có đến 13,3% thanh niên trong độ tuổi 15-24 không việc làm hoặc không tham gia học tập, đào tạo.

Lao động giá rẻ

Cùng với đó, chất lượng việc làm của thanh niên cũng còn thấp với trên 50% thanh niên làm công hưởng lương, nhưng gần 1/2 trong số đó là thỏa thuận miệng hoặc không có hợp đồng. Có 39,5% thanh niên làm những công việc dễ bị tổn thương như lao động tự làm, lao động trong hộ gia đình không hưởng lương. Thậm chí, ngay trong bối cảnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, khu vực nông nghiệp với năng suất thấp vẫn giải quyết việc làm cho 1/3 thanh niên.

Đáng chú ý là tình trạng sinh viên tốt nghiệp ra trường gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm hoặc làm việc trái ngành, trái nghề vẫn khá phổ biến. “Một thực tế khá thú vị ở Việt Nam là thanh niên càng học cao thì dường như có xu hướng thất nghiệp ngày càng nhiều, với từ 70-80% thanh niên thất nghiệp có trình độ từ cao đẳng trở lên”, ông Huy cho biết thêm.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới, nhất là cuộc CMCN 4.0 đã và đang diễn ra mạnh mẽ sẽ mở ra nhiều cơ hội, song cũng đầy thách thức trong giải quyết việc làm bền vững cho thanh niên. Các chuyên gia quốc tế cho rằng, chính sách phát triển công nghiệp của Việt Nam thời gian vừa qua còn khá thụ động, đã dẫn tới sự phát triển lệch của thị trường lao động.

GS.TS. Hansjorg Herr - Trường Đại học Kinh tế và luật Berlin (CHLB Đức) giải thích, Việt Nam có lợi thế về nguồn nhân lực dồi dào, chi phí lao động thấp, song trình độ lao động không cao. Vì vậy, kinh tế thị trường đưa tới sự chuyên môn hóa sản xuất dựa trên lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh này và sự lựa chọn của phần lớn các NĐT, kể cả NĐT nước ngoài, đều tập trung vào các ngành thâm dụng lao động giản đơn có giá trị gia tăng thấp, như ngành dệt may, da giày. Ngay cả ngành điện tử là ngành công nghệ cao, nhưng các NĐT vào Việt Nam cũng chỉ tập trung vào những khâu đơn giản, chủ yếu là lắp ráp, còn những khâu nghiên cứu và phát triển (R&D) có giá trị gia tăng cao nằm lại ở các nước đầu tư.

Điều đó cho thấy, kinh tế thị trường và lợi thế cạnh tranh của Việt Nam đã đưa tới chính sách ngành thụ động với sự phát triển của các ngành mà Việt Nam có lợi thế tự nhiên. Các NĐT nước ngoài cũng được hấp dẫn vào Việt Nam bởi lợi thế cạnh tranh lao động giá rẻ. Trong bối cảnh đó, sự chuyển giao công nghệ cho Việt Nam, nếu có, cũng chỉ là công nghệ tương đối đơn giản, còn những lĩnh vực then chốt, giá trị gia tăng cao, công nghệ cao thì nằm lại ở nước đầu tư.

Cần xây dựng chính sách ngành chủ động

Nếu tiếp tục chính sách ngành thụ động do kinh tế thị trường dẫn dắt dựa trên lợi thế cạnh tranh có sẵn về nguồn lao động giản đơn, Việt Nam sẽ mắc bẫy trong các ngành giá trị gia tăng thấp và không thay đổi được chất lượng nguồn nhân lực cho CMCN 4.0. Kinh nghiệm của Đức cho thấy những công việc giản đơn, lặp đi lặp lại, sớm hay muộn sẽ bị thay thế bởi quy trình sản xuất số hóa, tự động hóa, và nếu tiếp tục thu hút lao động vào những ngành này, lực lượng lao động dư thừa từ quá trình số hóa sẽ trở thành gánh nặng xã hội và cản trở sự phát triển của những ngành mới.

Bà Phạm Thị Thu Lan - Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) đánh giá, việc làm trong các ngành công nghiệp đang là tâm điểm và luôn tâm điểm trong các cuộc cách mạng công nghiệp đã qua. Tuy nhiên, CMCN 4.0 sẽ tạo ra sự tăng trưởng nhanh về việc làm trong khu vực dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ trên nền kỹ thuật số và làm suy giảm việc làm trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo. Sẽ có một làn sóng gia tăng mới của hình thức tự kinh doanh trong ngành dịch vụ.

Trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo, chế biến, sẽ chỉ còn tồn tại những việc làm tri thức, việc làm đòi hỏi con người phải am hiểu công nghệ và quy trình sản xuất tự động hóa để điều khiển, cải tiến và nâng cấp quy trình trên hệ thống điều hành ảo (điều khiển hệ thống phần mềm máy tính để vận hành toàn bộ quy trình sản xuất, kể cả sản xuất ra máy móc, thiết bị thông minh và sản xuất ra sản phẩm vật chất). Tương tự như vậy, đối với ngành nông nghiệp, quy trình nuôi trồng, khai thác và chế biến nông, lâm, ngư nghiệp, tự động hóa bằng các hệ thống thông minh kết nối, sẽ lấy đi những việc làm tay chân, giản đơn mà con người đang làm hôm nay.Hiện nay đang tồn tại nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề việc làm được tạo ra hay việc làm bị mất đi sẽ nhiều hơn trong CMCN 4.0. Quá trình số hóa diễn ra khác nhau giữa các khu vực, ngành nghề và DN, tùy thuộc vào mức độ phát triển công nghệ, giá thành, quyết định đầu tư và chính sách ngành quốc gia, nên việc làm mới tạo ra và việc làm mất đi sẽ đan xen nhau. Có những ngành sẽ tạo thêm việc làm và có những ngành sẽ mất việc làm. Song theo các chuyên gia quốc tế, các nước đang phát triển như Việt Nam sẽ bị tác động mất việc làm nhiều hơn các nước phát triển. Bởi các nước đang phát triển phần nhiều tập trung vào các ngành thâm dụng lao động giản đơn.

Vì vậy, ngay từ lúc này, cần hoạch định chính sách ngành và tập trung vào đổi mới công nghệ để phát triển. Nếu gắn vào các ngành cũ, Việt Nam sẽ một lần nữa tụt lại trong CMCN 4.0. Lời khuyên được đưa ra là cần xây dựng chính sách ngành chủ động do Việt Nam định hình và phát triển chứ không phải do kinh tế thị trường dẫn dắt để thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và nâng cấp chất lượng lực lượng lao động quốc gia. Xây dựng chính sách ngành chủ động cần vượt qua “cám dỗ” của lợi thế cạnh tranh có sẵn. Việt Nam cần dừng thu hút thêm lao động vào những ngành thâm dụng lao động, từng bước đổi mới công nghệ trong những ngành này để vươn lên ở những khâu cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu và phát triển những ngành mới.

Đây là kết quả của nghiên cứu được thực hiện bởi Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động tại thành phố Hà Nội thì doanh nghiệp bảo lãnh người nước ngoài phải thực hiện 2 bước công việc: Bước một là đăng ký danh sách lao động nước ngoài sử dụng trong công ty; Bước hai là xin cấp giấy phép lao động. Cả hai bước này đều yêu cầu khai nộp hồ sơ online trước khi nộp hồ sơ giấy nên thời gian triển khai công việc giao động từ khoảng 25 đến 30 ngày trong đó trường hợp xin làm nhanh hết khoảng 15 ngày làm việc.

✔ Xét theo thủ tục triển khai với thời gian thông thường thì chuyên viên xét duyệt sẽ có nhiều yêu cầu doanh nghiệp sửa đổi bổ sung hồ sơ, thậm chí có doanh nghiệp còn bị từ chối từ bước đăng ký danh sách người lao động nước ngoài. Đó là lý do các công ty thường xuyên sử dụng dịch vụ để tích kiệm thời gian đi lại và chuẩn thời gian hoàn thành thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Việc chậm chễ trong việc xin giấy phép lao động có thể ảnh hưởng đến: Thứ nhất là việc sử dụng lao động nước ngoài hợp pháp; Thứ hai là việc gia hạn visa, xin thẻ tạm trú của người nước ngoài; Thứ ba là giá trị pháp lý của các tài liệu mà người nước ngoài nhân danh công ty ký kết;

Không khó để thấy thông điệp của Chính phủ: Ưu tiên, nỗ lực cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực trình độ kỹ thuật cao để không tụt lại phía sau cuộc cách mạng 4.0.

 


Cáp điện thoại 10 đôi 10x2x0.5 10P-0.5 Cáp điện thoại sino 4 ruột có các ruột dẫn bằng đồng (Cu), Dây cáp điện thoại 2 đôi 2x2x0.5 cuộn 200m hãng Sino được cuốn quanh một trục bằng gỗ nhỏ tương đối gọn nhẹ dễ dàng vận chuyển. Xuyên suốt
Dây đèn led Những lưu ý khi chọn mua đèn led dây Philips và cách sử dụng, Vì sử dụng điện trực tiếp 220 v nên việc kết nối các loại đèn này với nguồn rất dễ, công việc của bạn chỉ việc bạn chỉ cần chia nhỏ theo từng

- Phone: +84-908-744-256